Crazyhouse

-Ý tưởng về biệt thự Hằng Nga - Crazy House-

crazy house

Ý tưởng về biệt thự Hằng Nga - Crazy House

Biệt thự Hằng Nga, sau đổi thành "Crazy House", "Ngôi nhà quái dị", bởi cái tên ban đầu đã bị một số nơi khác sử dụng theo.

Trong vòng cuối thế kỷ trước trở lại đây ở Việt Nam cũng như ở nhiều nơi trên thế giới, thiên nhiên và môi trường đã bị tàn phá quá nhiều. Hiện nay con người đang bị trả giá quá đắt. Bằng tiếng nói của kiến trúc, tôi muốn đưa con người trở về với thiên nhiên, gần gũi và yêu mến nó chứ không phải tận dụng và hủy diệt nó.

Biệt thự Hằng Nga cũng thể hiện phong cách sống và làm việc của bản thân tôi, đồng thời cũng là phong cách sáng tạo của một kiến trúc sư. Sau khi tốt nghiệp Đại học kiến trúc tại Moscơva (1959-1965) và tiếp đó là giai đoạn học tiến sĩ (1969-1972) tôi trở về Hà Nội, công tác ở các viện thiết kế kiến trúc của bộ xây dựng, Bộ văn hóa. Vào năm 1983 tôi chuyển vào Đà Lạt, làm việc tại Viện thế kế Sở xây dựng.

Tôi yêu Đà Lạt - Chính phong cảnh tuyệt đẹp, khí hậu trong lành, con ngươi hiền hòa và sự yên tĩnh của Đà Lạt đã ảnh hưởng lớn tới quyết định của tôi: Ở lại đây cho đến cuối đời. Sau khi đã thiết kế nhiều công trình cho nhà nước, và cũng là do sự thích thú của bản thân, sự đam mê trong sáng tạo nghệ thuật kiến trúc giờ đây tôi bắt đầu thể hiện những ước mơ của riêng mình.

Mặc dù được đào tạo chính quy, trong công trình biệt thự Hằng Nga tôi muốn phá thể bằng cách lập nên những hình khối tự do bằng những đường cong và các mặt phẳng tự do, không lệ thuộc vào những nguyên tắc kinh điển trong bố cục hình khối của các đường thẳng và các mặt phẳng vuông vức như thường lệ. Đặc biệt ở đây còn sử dụng các không gian mở về cả bốn phia của gian phòng tạo sự phong phú co tầm nhìn bao quanh.

Có thể bạn quan tâm