Crazyhouse

-Crazy House và những cảm nhận vẫn mãi như ngày đầu-

crazy house

Crazy House và những cảm nhận vẫn mãi như ngày đầu

Crazy House và những cảm nhận vẫn mãi như ngày đầu

Biệt thự du lịch Hằng Nga Crazy House là tác phẩm của nữ kiến trúc sư người Việt Nam, cô Đặng Việt Nga. Cô từng có thời gian học tập và sinh sống tại Nga mười bốn năm, sau khi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, cô Việt Nga trở về nước và công tác tại Hà Nội. Đến năm 1983, cô quyết định chuyển đến sống và gắn bó với Đà Lạt đến nay bởi tình cảm yêu thương mà cô dành cho thành phố cao nguyên này.

Sau nhiều công trình được mời thiết kế theo đơn đặt hàng của nhà nước và các đơn vị khác nhau, cô ấp ủ trong mình một ước mơ, một ngày tự bản thân có thể xây dựng một công trình kiến trúc, nơi thuộc về mình, nơi thể hiện ước mơ tự do trong sáng tạo nghệ thuật, tình yêu thiên nhiên và trái tim luôn hướng về nguồn cội.

Biệt thự du lịch Hằng Nga - Crazy House còn được gọi bằng những cái tên dân gian thật đặc biệt như “Lâu đài mạng nhện”, “Ngôi nhà quái dị” dựa trên lối kiến trúc độc đáo của nơi đây.

Khi đến với Biệt thự du lịch Hằng Nga hôm nay, Quý vị sẽ tham quan quần thể kiến trúc gồm những ngôi nhà hình gốc cây. Trong lòng những ngôi nhà hình gốc cây cổ thụ xù xì kia là những căn phòng được thiết kế độc đáo, sang trọng và được sử dụng làm không gian lưu trú cho khách muốn trải nghiệm việc nghỉ lại qua đêm ở nơi đây. Mỗi căn phòng được thiết kế với một chủ đề thật gần gũi, bình dị đại diện cho một quốc gia, dân tộc hay một đều gì đó trong cuộc sống. Ví như, phòng Cây tre biểu trưng cho làng quê Việt Nam, cho ý chí kiên cường, dẻo dai của dân tộc Việt Nam trước mọi khó khăn, thử thách; phòng Gấu hiền lành đại diện cho nước Nga hùng cường, người dân Nga đôn hậu với trái tim ấm áp; phòng Tuần trăng mật tượng trưng cho tình yêu đôi lứa, sự ngọt ngào thuở ban đầu của cuộc sống hôn nhân, và ước mong mỗi ngày qua trong cuộc sống vợ chồng sẽ luôn mặn nồng như “Tuần trăng mật”.

Ý tưởng ngôi nhà hình gốc cây như hình ảnh Mẹ Thiên Nhiên bảo vệ và che chở cho con người, dù chính sự trơ trọi, hủy diệt đó nơi rừng già có sự góp mặt của con người vô tâm; nhưng con người vẫn luôn nhận được từ thiên nhiên sự bao dung, thứ tha vô điều kiện cho những lỗi lầm, khiến con người cảm thấy như mang nợ thiên nhiên quá nhiều, cần sửa mình nhiều hơn, cần sống biết ơn và yêu thương nhiều hơn.

Quý khách tham quan và những khách lưu trú sẽ được nghe những thông tin giới thiệu về nữ chủ nhân Đặng Việt Nga và Lâu đài mạng nhện và rồi như đúng tiêu chí của ngôi nhà - TỰ DO, Quý khách sẽ tự do đi tham quan, khám phá vẻ đẹp của ngôi nhà, để cho cảm xúc được thăng hoa, trải nghiệm trong ngôi nhà là ước mơ đã thành hiện thực của người nữ kiến trúc sư Việt Nam. Nơi đây, ta gặp lại những điều thật gần gũi nhưng phải chăng đã xa cách quá lâu? Hòa mình vào với thiên nhiên, nguồn cội trong không gian xanh mát của khuôn viên; “tìm về với chính mình”, đã quá lâu trong cuộc sống bộn bề, tấp nập ta chưa từng dừng lại, dù chỉ đôi phút, để tự hỏi “Tôi là ai? Và được sinh ra trong cuộc đời này với mục đích, ý nghĩa gì?”. Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nơi đây và cũng như một lần được soi rọi vào chính tâm hồn mình…

Bước vào không gian của tòa lâu đài, những cầu thang, lối đi hiện ra như nhắn nhủ, đây là cuộc đời của bạn, hãy chọn cho mình một lối đi riêng, khác biệt để là chính mình; không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Những bậc cầu thang được làm bằng bê-tông mô phỏng hình ảnh những gốc cây, như thiên nhiên luôn hiện hữu, nâng bước chân con người đi lên những tầm cao mới, nhưng, nếu con người không biết trân trọng và bảo vệ thiên nhiên thì cũng chính những bậc cầu thang đó cũng là “lối đi xuống” vô cùng như một sự trả giá nhãn tiền.

Đến nơi đây, một lần, hai lần và có thể là nhiều lần nhưng không bao giờ là đủ bởi lẽ mỗi lần đến sẽ mang lại những trải nghiệm, cảm nhận khác nhau chỉ đơn giản là “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông” (câu nói của Heraclitus, triết gia Hy Lạp cổ đại). Crazy House “luôn mới” với tất cả những du khách ghé thăm, với cả những người gặp nó mỗi ngày, điều này làm nó trở nên thật đặc biệt. Biệt thự du lịch Hằng Nga góp một vẻ đẹp lung linh cho vùng đất cao nguyên se lạnh này, một vai trò không thể thay thế, làm lưu luyến bước chân của biết bao du khách bốn phương!

 

Nguyễn Thị Nga

Bài viết liên quan