Crazyhouse

-GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CRAZY HOUSE-

crazy house

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CRAZY HOUSE

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CRAZY HOUSE

Chào mừng quý khách đến với Biệt thự Du lịch Hằng Nga hay còn được biết đến với tên gọi Crazy House, là một trong những công trình kiến trúc có thiết kế độc đáo, kỳ lạ nhất trên thế giới. Người thiết kế và đồng thời cũng là chủ nhân của ngôi biệt thự này là Tiến sỹ, Kiến trúc sư Đặng Việt Nga, bà cũng được biết đến là con gái của cố Tổng bí thư Trường Chinh. Bà Nga tốt nghiệp đại học Mat-xcơ-va chuyên ngành kiến trúc vào năm 1965 và tiếp tục học lên cao hơn để lấy bằng Tiến sỹ vào năm 1972, sau đó trở về Hà Nội công tác tại Bộ Xây Dựng và Bộ Văn Hóa. Năm 1983, bà Nga chuyển lên Đà Lạt, chính phong cảnh tuyệt đẹp, sự hiền hòa, bình yên và khí hậu trong lành đã khiến bà quyết định chọn mảnh đất này là nơi sinh sống đến cuối đời.

Cụ Trường Chinh đặt tên bà là Đặng Việt Nga, có nghĩa là Hằng Nga của nước Việt, với tên gọi đầy ý nghĩa ấy, bà đã lấy tên Hằng Nga đặt cho ngôi nhà của mình. Khi Biệt thự Hằng Nga được biết đến và khá nổi tiếng ở Đà Lạt, có một số người đã lấy tên ấy đặt tên cho công trình của họ, vì thế bà Nga muốn thay đổi tên biệt thự của mình thành một tên gọi khác. Ngôi biệt thự này được bắt đầu xây dựng vào năm 1990, khi được mở cửa tham quan, đã có rất nhiều du khách gần xa trên thế giới ghé thăm và đọng lại trong họ rất nhiều cung bậc cảm xúc, và từ mà du khách thường xuyên nhắc tới khi nói đến cảm nhận của họ về ngôi nhà này chính là “crazy!”, cũng từ đó tạo nguồn cảm hứng cho bà Nga đặt tên cho ngôi nhà của mình là “Crazy House”.

Là một trong những nữ kiến trúc sư tiên phong trong việc dám đưa những sự mới mẻ, phá cách vào trong kiến trúc, dù trải qua rất nhiều khó khăn, bà Nga vẫn giữ vững sự kiên định của mình và từng bước xây dựng Crazy House. Bằng “ngôn ngữ của nghệ thuật kiến trúc”, thông điệp chính của ngồi nhà mà bà Nga muốn gửi đến mọi người là hãy luôn trân quý, bảo vệ thiên nhiên để con người và thiên nhiên luôn sống hài hòa cùng với nhau. Chính vì thế công trình của bà được thiết kế theo hình ảnh những gốc cây cổ thụ nằm giữa muôn loài cỏ cây hoa lá, những bậc thang uốn lượn tựa những nhành cây, rễ cây liên kết những gốc cây lại với nhau tạo thành một khu rừng già rộng lớn. Đặc biệt trong lòng những gốc cây, bà Nga tạo ra những căn phòng với những chủ đề khác nhau như: Cây Tre, Tổ Mối, Quả Bầu, Chuột Túi, Đại Bàng Đất... và chính khi ở trong những gốc cây ấy, con người như được gần gũi, sinh sống cùng với thiên nhiên hoang dã.

Sự tự do, bay bổng trong nghệ thuật kiến trúc của bà Nga không chỉ dừng lại ở khu rừng già với những gốc cây và những căn phòng độc đáo, mà còn được thể hiện qua những công trình được mở rộng như: Đáy Biển Trên Cao Nguyên, vườn Địa Đàng, vườn Thiên Đàng và những bức tượng gửi gắm những thông điệp và ý nghĩa khác nhau.

Tất cả công trình của Kiến trúc sư Đặng Việt Nga nói lên một điều rằng sự sáng tạo của con người là không giới hạn và để thực hiện hóa những giấc mơ của mình thì cần có dũng khí để đối mặt với mọi khó khăn, thử thách và dám phấn đấu hết mình cho những ước mơ ấy.

Bài viết liên quan