Crazyhouse

-Đáy biển trên cao nguyên tầng 3-

crazy house

Đáy biển trên cao nguyên tầng 3

Đáy biển trên cao nguyên tầng 3

Quý khách đang tiến vào tầng ba của khu vực “Thủy Cung” hay còn được biết đến với tên gọi “Đáy biển trên cao nguyên”.  Cả công trình này là một khu vườn cổ tích, trong đó có thật nhiều cây cối, muông thú, những nhánh cây nối kết những ngôi nhà trong hình thù gốc cây khổng lồ và trong cái thế giới cổ tích của bà, không thể thiếu biển cả và núi non. Điều đặc biệt, khu vực Thủy Cung được bao bọc bởi một ngọn núi đá (một tòa nhà mô phỏng một tảng đá khổng lồ). Giữa vùng đất cao nguyên mà lại có biển và biển nằm trong núi đá, thoạt nghe có vẻ phi lý. Nhưng nếu Quý khách từng biết đến khái niệm “sống núi/sườn núi giữa đại dương” (mid-ocean ridge) thì Quý khách sẽ dễ dàng hiểu được ý nghĩa của công trình này. Nơi biển cả bao la của thế giới, có rất nhiều sống núi hiện đang nằm dưới đáy biển. Trải qua những biến động của trái đất, có những lúc mực nước biển dâng lên và những sống núi nằm im lìm dưới đáy đại dương. Nhưng khi mực nước biển xuống thật thấp, những sống núi sẽ có cơ hội nhô lên khỏi mặt nước biển. Chính những biến động ấy, đã gợi ý cho bà Nga khắc họa một đại dương thu nhỏ trong lòng một ngọn núi bằng hình ảnh 3D thật sống động.

Tầng ba và tầng bốn hiện vẫn còn đang được xây dựng và hoàn thiện. Nếu Quý khách vẫn muốn tiếp tục “chinh phục” khu vực núi đá này, tại tầng bốn, phía bên tay phải sẽ có cầu thang đưa Quý khách lên đỉnh của ngọn núi. Quý khách sẽ nhận ra rằng, ngoài đỉnh cao từ nóc ngôi nhà Rông lớn của bà Nga, Quý khách cũng có thể chiêm ngắm Crazy House và thành phố Đà Lạt từ trên đỉnh của “ngọn núi đá” này.

Theo hướng cầu thang đi xuống, Quý khách sẽ đến với tầng hai – Khu vực triển lãm. Nếu Quý khách thực sự hứng thú với Crazy House cũng như kiến trúc sư Đặng Việt Nga, thì tầng hai sẽ cung cấp thêm thật nhiều thông tin về lịch sử hình thành và phát triển của Crazy House, về cuộc đời, sự nghiệp, gia đình, bạn bè… của nữ kiến trúc sư. Trước và sau công trình Crazy House, bà Nga từng thiết kế rất nhiều công trình khác nhau. Những công trình nổi trội ở tỉnh Lâm Đồng gồm có Cung Thiếu Nhi, Nhà thờ Liên Khương, Nhà khách công đoàn, Bến xe liên tỉnh… (rất tiếc hầu hết những công trình đó đã bị tháo dỡ hoặc không được xây dựng). Tất cả những công trình lớn nhỏ, dù đã thành hình hay còn mãi trên bản vẽ thì bà Nga vẫn luôn giữ gìn bản thiết kế cho đến tận hôm nay. Ngoài những công trình tâm huyết được bà Nga ưu ái dành những góc trưng bày riêng, bà cũng trưng bày cả những gì rất đời thường như hình ảnh của gia đình, bè bạn, nhân viên, và cả những bức thư tay của những du khách yêu mến Crazy House để lại… Bà Nga từng chia sẻ rằng, để có được ngày hôm nay ngoài sự nỗ lực của cá nhân bà, còn có sự giúp sức, động viên từ gia đình, bè bạn... Sự trân quý của bà đối với mọi người được thể hiện bằng việc lưu giữ lại hình ảnh của tất cả những người đã, đang gắn bó với bà.

Tiếp tục theo lối cấu thang hướng xuống tầng một, Quý khách sẽ như đang tiến sâu hơn vào đáy đại dương. Giữa thế giới của các loài sinh vật biển ấy là một sân khấu, nơi bà cùng những người bạn có những buổi ngâm thơ, thưởng trà và cùng nhau khiêu vũ. Nơi đây còn là không gian đặc biệt dành cho khách lưu trú thưởng thức bữa sáng trong không khí ấm cúng hòa quyện cùng những bản nhạc nhẹ nhàng.

Bài viết liên quan