Crazyhouse

-Ngôi nhà gốc cây số 2-

crazy house

Ngôi nhà gốc cây số 2

Ngôi nhà gốc cây số 2

Chào mừng Quý khách đến với Ngôi nhà gốc cây số 2 với 5 phòng theo số thứ tự từ Phòng 6 - Phòng Tổ Mối (Termite Room), Phòng 7 - Phòng Cây Tre (Bamboo Room), Phòng 8 (Phòng Chuột Túi – Kangaroo Room), Phòng 9 - Phòng Con Gấu (Bear Room), Phòng 10 - Phòng Trái Bầu (Gourd Room).
Tại chân gốc cây số 2 là Căn phòng số 6 (Phòng Tổ Mối – Termite Room) tượng trưng cho một trong những đặc điểm thiên nhiên của cao nguyên Lâm Viên thuộc tỉnh Lâm Đồng – là nơi có nhiều thông nên thuận lợi cho sự phát triển của loài mối. Mối là côn trùng sống dưới đất bên trong các ụ mối do chúng tạo ra nên, và Phòng Tổ Mối cũng được bố trí nằm tại tầng thấp nhất của ngôi nhà gốc cây số 2, với diện tích nhỏ chỉ 10m2 nhưng phòng cũng có các tiện nghi sinh hoạt như phòng tắm, một giường ngủ dành cho 2 người và một ụ mối cũng là lò sưởi để đốt củi vào đêm lạnh.

- Lối bậc thang đi lên của ngôi nhà gốc cây số 2 sẽ dẫn Quý khách đến Phòng 7 - Phòng Cây Tre (Bamboo Room). Hình tượng cây tre được sử dụng nhiều trong văn hóa dân gian, trong văn học Việt và tre cũng là biểu tượng cho phẩm chất người Việt:

“Bão bùng thân bọc lấy thân
Tay ôm, tay níu tre gần nhau thêm.
Thương nhau, tre chẳng ở riêng
Luỹ thành từ đó mà nên hỡi người.”
Biểu tượng cho tinh thần bất khuất:
“Tre xanh không đứng khuất mình bóng râm”
"Nòi tre đâu chịu mọc cong
Chưa lên đã nhọn như chông lạ thường."
                                               (Thơ của Nguyễn Duy)
Vì vậy mà Phòng 7 - Phòng Cây Tre (Bamboo Room) cũng tượng trưng cho Việt Nam. Phòng này cũng có đầy đủ các tiện nghi như các phòng khác. Bên trong thân của cây tre chính là lò sưởi của căn phòng.
- Từ Phòng 7 đi qua bên phải thì Quý khách sẽ đến được phòng tưởng niệm của cố Tổng Bí Thư Trường Chinh.

- Cũng từ Phòng 7, nếu tiếp tục đi lên cầu thang phía bên trái thì Quý khách có thể gặp được Phòng 8 (Phòng Chuột Túi – Kangaroo Room). Căn phòng tượng trưng cho nước Úc, có diện tích 12m2, bên trong được đặt một giường nhỏ có hình dạng khác thường - đầu giường rộng ra nhưng thu hẹp về phía cuối giường, phòng vệ sinh và đặc biệt bên cạnh cửa ra vào là một lò sưởi mang hình tượng Kangaroo mẹ và con. Kangaroo mẹ thường ở bên cạnh bảo vệ và ấp ủ con của mình trong chiếc túi cho tới khi con trưởng thành và có thể tự lo cho mình cũng như người mẹ của chúng ta. Mẹ sẽ ở bên cạnh chăm sóc và dạy cho chúng ta những điều cần thiết trong cuộc sống cho tới khi chúng ta vững bước trên đường đời. Cứ tưởng tượng vào buổi tối trời trở lạnh, Quý khách ngồi trong căn phòng này thưởng thức lò sưởi có lửa bập bùng, nhâm nhi tách trà nóng và nghe nhạc hòa tấu nhẹ nhàng, thậm chí nếu muốn có thể bước ra ngoài hành lang ngắm cảnh Đà Lạt về đêm, thật tuyệt vời làm sao!

- Đối diện phòng 8 là đường đi dẫn qua gốc cây số 1. Tiếp tục hướng lên cầu thang, Quý khách sẽ gặp được Phòng 9 - Phòng Con Gấu (Bear Room). Đã nói về gấu thì chúng ta không thể không nhắc tới nước Nga. Đất nước mà KTS. Đặng Việt Nga đã có một thời gian dài gắn bó trong lao động, học tập cũng như trong cuộc sống thời tuổi trẻ của mình. Phòng số 9 hay Phòng Con Gấu được tác giả tạo nên được xem như một hoài niệm của KTS. Đặng Việt Nga về nước Nga xa xôi. Hình tượng gấu là tượng trưng đại diện cho đất nước Nga vì dáng vẻ bề ngoài của người Nga cũng khá to lớn và hùng dũng tương tự như loài gấu vậy (theo lời KTS). Căn phòng này nằm trên tầng 3 của Ngôi nhà gốc cây số 2 với diện tích là 13m2 với đầy đủ tiện nghi cần thiết để sinh hoạt. Lò sưởi ở giữa phòng cũng được tạo hình thành một chú gấu to lớn, tổ ong trên tay chú gấu được biến tấu thành ngăn chứa củi, bên trái là một giường đôi. Bên phải của chú gấu là một bộ bàn ghế nhỏ để khách uống trà và trò chuyện.

- Tiếp theo, từ Phòng 9 Quý khách hãy hướng lên tầng trên để tham quan Phòng 10 - Phòng Trái Bầu (Gourd Room). Căn phòng tượng trưng cho nước Việt Nam với lò sưởi hình trái bầu lớn ở giữa phòng . Từ xa xưa trái bầu đã được sử dụng để phục vụ đời sống của người Việt như làm thức ăn, dụng cụ trang trí, nhạc cụ, đồ vật nghệ thuật,… Trái bầu được sử dụng khá nhiều trong ca dao tục ngữ Việt Nam. Phòng Trái Bầu nằm trên tầng cao nhất của Ngôi nhà gốc cây số 2 với thiết kế độc đáo. Trong phòng tắm có một bồn tắm uốn lượn bằng đá mài. Bên ngoài căn phòng có một ban công với lan can mô phỏng dây leo thân gỗ, từ đây Quý khách có thể ngắm toàn cảnh thành phố Đà Lạt. Hai trái bầu một to và một nhỏ bên cạnh giường ngủ chính là lò sưởi đốt củi. Trần của căn phòng có phần mái dạng mạng nhện và được lợp bằng kính nên vào ban đêm Quý khách cũng có thể nhìn lên bầu trời từ trong phòng.

- Rời Phòng Quả Bầu và tiếp tục đi lên, Quý khách sẽ đến được phần cao nhất của Ngôi nhà rông bằng cách đi theo nhánh cầu thang bên trái và quan sát được một phần của trung tâm thành phố. Bên cạnh đó, lối đi thấp hơn phía bên phải xuyên qua Ngôi nhà rông sẽ dành cho những người sợ độ cao, người lớn tuổi và những bạn nhỏ.

Bài viết liên quan